24/01/2008

You may also like...

8 Responses

 1. Chị Giang says:

  Ôi,đúng là có 2 đứa nhiều lúc mình “tẩu hoả nhập ma” luôn em nhỉ? Bống hồi mới có em, cũng y như Duy vậy, hay “ăn vạ” hơn,bướng hơn,lỳ hơn…Ban đầu chị cũng điên lắm,sau rồi phải cố kiềm chế,ngọt ngào với Bống hơn,trò truyện nhiều hơn,nói cho con hiểu hơn…rằng bây giờ con làm chị rồi,con phải ngoan để mẹ còn chăm em, ngày xưa con còn bé, mẹ cũng chăm con như thế đấy…Thế là hôm xưa,trong lúc cầm khăn cho mẹ tắm cho em Cua,chị Bống vỗ về em Cua thế này “Em Cua hư quá cơ,toàn tự cào mặt mình với cào mặt mẹ thôi. Ngày xưa còn bé chị có thế đâu?” :D làm chị cười gần chết em ạ. Giờ thì Bống đỡ hơn nhiều rồi. Chắc chắn vài bữa Duy cũng sẽ ngoan trở lại thôi em.
  Em còn có bà nội ở bên, nên chuyện ăn uống của Duy có thể nhờ bà giúp để lo cho An nhé, An còn nhỏ quá nên phải đầu tư nhiều hơn mà. Ba Đông lại cũng rảnh hơn nữa.Chị chỉ có một mình với 2 đứa, nhiều lúc khóc theo con luôn, không stress mới là lạ đấy. Nhưng rồi mọi chuyện cũng ổn hết em ạ, qua đoạn này lại nghĩ tới đứa thứ 3 thứ 4 luôn í chứ?

 2. Bà ngoại says:

  Đông Giang các con,

  MD đang ở giai đoan khủng hoảng tuổi lên 3. Tuổi này trẻ con thích tự làm nhiều việc, nhưng khả năng thì chưa theo kịp mong muốn. Cảm xúc chi phối hành vi của trẻ. Bộ óc xử lí thông tin còn chậm, trong khi cảm xúc của trẻ thì đến ồ ạt, vì thế có tình trạng trẻ con thay đổi ý muốn liên tục. Ngôn ngữ MD cũng chưa theo kịp ý muốn, cho nên MD thay đổi ý muốn liên tục rồi la hét, ăn vạ khi cha mẹ mà cha mẹ chưa kip hiểu chuyện gì.

  Khi MD khỏe, các con bắt đầu giáo dục. Đôi khi cần làm ngơ, không quan tâm đến tantrums của nó. Tuy nhiên, mọi người trong gia đình phải xác định là sẽ có ồn ào, mà nhà chật chội, người lớn bận rộn, hay không được khỏe thì rất dễ cáu kỉnh, dễ nhượng bộ, tức là giáo dục sẽ nửa với, MD sẽ mau chóng nhận ra điều đó. Cho nên chỉ bắt đầu rèn MD khi cả nhà thấy có thể chịu dựng, chứ rèn nó mà cả nhà streesed thì không ổn. Các con cố gắng tìm nguyên nhân MD và MA ốm để lần sau tránh. Ví dụ MD dị ứng thứ gì thì sau phải tránh thứ đó ra, MA ho thì xem mình sơ suất ở khâu nào. Trẻ con khỏe mạnh dễ dạy hơn trẻ ốm yếu. Sau mỗi trận ốm, trẻ con hư hơn trước nhiều.

  Ở tuổi khủng hoảng lên 3 này trẻ con hay làm ngược. Mình nói xuống ngay thì nó vừa nhìn mình vừa trèo lên liền. Cho nên mệnh lệnh phải hợp lí, và ít ra lệnh thôi; phài kiên nhẫn, chờ đợi trẻ thực hiện, mà người lớn thì luôn luôn bận rộn, sốt ruột, dễ quạu lắm. Cho MD cơ hội lựa chọn, ví dụ hỏi “con lấy tã hay ba lấy?” Nếu nó muốn lấy thì để cho nó lấy dù có phải chờ. Những lúc nó giở chứng, cách hay nhất là làm cho nó chú ý đến chuyện khác, hấp dẫn hơn, ví dụ chỉ vào một con vật trong sách chuyện ngụ ngôn và bắt đầu nói về sách nó thích. Nó nghe chuyện, thấy thoải mái trong người thì sẽ chịu mặc tã. Phải đi đưởng vòng, mất thì giờ lắm, nhưng chịu đựng qua tuổi khủng hoảng này trẻ con dễ dạy hơn.

  MA nói chuyện với ba Đông buồn cười quá, như anh hai MD nói chuyện điện thoại với mẹ Giang rồi chạy đến “báo cáo” với ba Đông vậy. Ngày nào ông bà ngoại cũng mở ra xem để thư giãn. MA như thể đang kể chuyện vui buồn lẫn lộn ấy. Các video clip của 2 cháu là minh họa trực quan cho bài giảng về sự phát triển trẻ em của bà ngoại đấy. 2 cháu yêu ghê ! Chỉ thương bà nội vừa xây xong cái nhà lại phải chạy qua xứ lạnh chăm 2 cháu. “Cháu bà nôi tội bà nội”, mai mốt các cháu về VN bà ngoại trông bù. À, hôm qua chú Hiếu sang ráp đồ chơi thể thao cho cậu Nghé rồi. Cậu khoái lắm, chơi suốt. Cậu Nghé mới viết thư ra Huế thăm ông bà ngoại, viết hay ra phết. Cậu Nghé có khiếu vẽ và ngoại ngữ hơn Toán chị Hai anh Đông ạ.

  Chúc cho cả nhà mình nhiều sức khỏe hơn. Thôi mẹ dừng ở đây đã

 3. songgiang says:

  @Bác Giang: bác cố lên nhé, em biết bác bận hơn em gấp mấy lần chứ. Ráng giữ sữa cho em Cua nhé.

  @bà ngoại: bà ngoại nói hay quá. Đúng là trẻ con nó khôn ghê. Hôm nào con bình tĩnh thì nó nghe lời lắm, vì nó biết không “ăn hiếp” được con. Nhưng hôm nào con mệt mỏi nên thiếu kiên nhẫn thì y như rằng nó “leo lên cổ”.

  Mai mốt MD về VN thế nào cũng dành chơi Wii với cậu Nghé cho mà xem. Nghé thích chơi Wii thì tốt quá mẹ ạ.

 4. NGOC says:

  Ba ngoai Duy An tuyet qua, mai mot me G dua con ve VN co ba ngoai trong gium thi Duy An se ngoan va gioi lam day!
  Nghe me G ke chuyen 2 con thay khung hoang qua nhi! Su dao nay cung hay an va, hay thay doi y kien nhg xem ra con thua ban Duy xa ve do du doi. Ca nha co len nhe.

 5. kieuminh says:

  co bao nhieu la ba ngoai Duy, An phan tich het tron roi. Ba ngoai tuyet that day. M chi viet vai dong..hihi.. bay to su rat hieu va rat rat cam thong voi stress cua G bay h thoi…:-) Rang len G oi, con mi`nh roi se lon, se do vat va ho*n. Neu ko co dua thu 3 nua thi nhung vat va nay se ko lap lai nua dau.
  Hai dua nha G sanh gan nhau qua. Tam ly dua dau chua phat trien on dinh thi ba me da phai chia xe thoi gian cho em be’ roi. MD dang tuoi kho’ bao, lai luon luon muon gay su chu y do ca nha toan tap trung vao em be’ thi` nhong nheo va kho’ bao la dieu duong nhien. Thuong MD qua, no giong thang lo*’n nha` M, luc nao cung phai lam trai y ba me thi ba me moi danh them nhieu tgian de y den no. Neu no’ ngoan thi` co le quy thoi gian cua ba me danh cho no rat it. Mac du luc nao ranh M deu noi chuyen, deu cho 2 anh em choi chung nhung no chi muon ba me la cua rieng cua no thoi… Tui no chua du lon de hieu no la anh va bo me yeu thuong chung no nhu* nhau.
  Thoi G co gang dung no’ng tinh voi MD, co gang kiem che (mac du chang bao h M kiem che duoc), roi nhung giai doan kho khan nay se qua het thoi.
  Chuc gdinh nhanh chong lay lai thang bang va co nhung entry vui ho*n nhe

 6. songgiang says:

  Minh ơi vậy giai đoạn khó khăn của M đã qua chưa? Ý G là Zim đã hết tuổi ăn vạ chưa? Cùng nhà G có cậu bé 3 tuổi mà ăn vạ bắt đầu từ tuổi lên 2, bây giờ 3 tuổi vẫn vậy không suy giảm. Ngán quá!

 7. Tuong Vi says:

  Bà Ngoại phân tích hay quá…y như la giao sư tâm lý vậy đó…Không ngờ MD dạo này lại ăn vạ như vậy…Giang cố gắng lên nhé…BB nhà Vi mới có 8 tháng mà vI đã mệt mỏi rồi, ko lấy được cái mà nó muốn là nó hét lên, làm trái ý nó nó cũng hét nữa…:-)
  Chúc cả nhà vui, khoẽ…và cố gắng kiềm chế khi dạy con…hihi

 8. kieuminh says:

  Bay h thi M tam on roi vi thang lon nha M di hoc, luc no’ ve thi no con bao nhieu chuyen phai lam nhu coi Disney Channel, cartoon, di tam, an co*m, roi cho*i do cho*i ma o truong ko co…no chang co tgian nao de ma chanh choe voi em. Den khoang 8h toi la con be’ kia di ngu nen no duoc choi voi me. den 10h. Noi chung la on roi G ah, be’ con tren 1tuoi la do roi. G con phai chuan bi tam ly cho MA an dam đo, stress ko kem phan long trong dau..hihi

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.